วันศุกร์ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ กุ้งฟูผัดพริกขิง

การทำ กุ้งฟูผัดพริกขิง
ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

กุ้งแชบ๊วย 1 1/2 ขีด
พริกแกง 1 ช้อนโต๊ะ
กะทิ 1/2 ถ้วย
พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด รวมกัน 1/2 ขีด
ใบโหระพา 1 กำ
พริกสับ และกระเทียมสับ รวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ไข่เค็ม (เอาไว้กินเป็นเครื่องเคียง) 1 ลูก

ขั้นแรกการทำ เริ่มจากตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย นำกะทิลงไปเคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่พริกสับและกระเทียมสับลงไป ใส่พริกแกงตามลงไปเคี่ยวจนพริกแกงและกะทิแตกมัน แล้วปรุงรสให้ได้รสเค็มๆ หวานๆ ทีนี้ก็ใส่พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูดลงไป เร่งไฟให้แรงขึ้นและใส่ใบโหระพาลงไป พักทิ้งไว้สักครู่

จากนั้นก็หันมาทำกุ้ง นำกุ้งขาวที่เตรีมไว้มาลวกให้สุก แกะเปลือกออกแล้วสับให้ละเอียดๆ และนำมาคลุกกับน้ำมันพืชพอชุ่มๆ

ทีนี้ก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ท่วม รอให้ร้อน ก็ตักกุ้งที่คลุกน้ำมันแล้วลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้ดูพอเหลืองตักขึ้นพักไว้ และนำมาใส่จาน ตักน้ำผัดเผ็ดที่ทำไว้แล้วมาราด เป็นว่าเสร็จสรรพได้กับแกล้มจานเด็ด “กุ้งฟูผัดพริกขิง” อ้อ!! อย่าลืมหั่นไข่เค็มเป็นซีกๆ เอาไว้กินแกล้มเข้ากันดี เพียงแค่นี้ ก็มีกับแกล้มรสเลิศ เอาไว้กินคู่กับเบียร์เย็นๆ อิ่มท้องสบายกระเพาะกันไป

สูตรอาหาร เมนูอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น