วันเสาร์ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ กุ้งราดซอสมะขาม สามรส

การทำ กุ้งราดซอสมะขาม สามรส

เครื่องปรุง
กุ้งก้ามกราม 5-6 ตัว
พริกแห้งหั่นท่อนสั้นทอด ¼ ถ้วย
หอมแดงเจียว ¼ ถ้วย
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดทอด 3-4 ใบ
เส้นหมี่ทอด ¼ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง 4 ถ้วย

ขั้นตอนการทำเริ่มแรกก็ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกออก ส่วนหัวกับหางนั้นให้เหลือไว้ จัดการผ่าหลังชักเส้นดำออกโดยผ่าให้ลึกๆ แต่ไม่ให้ขาด กุ้งจะได้สวยๆ จากนั้นก็เอากุ้งไปทอดด้วยไฟร้อนปานกลาง พอทอดกุ้งสุกเหลืองก็ตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพักไว้ก่อน เพราะต้องไปทำน้ำซอสมะขาม

ซึ่งการทำน้ำซอสมะขามก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน 3 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยน้ำตาล จากนั้นก็เคี่ยวจนเริ่มมีสีเข้มและข้นขึ้น แล้วก็ใส่น้ำปลา น้ำมะขามเปียก ตามด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวต่อไปอีกสักครู่ ก็เป็นอันว่าทำน้ำซอสมะขามเรียบร้อย

ต่อจากนั้นก็บรรจงจัดหอมแดงเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้งทอด ใบมะกรูดทอด เส้นหมี่ทอด วางที่มุมจาน ต่อด้วยกุ้งทอดวางเรียงให้สวย ราดน้ำซอสมะขามลงบนตัวกุ้ง โรยด้วยพริกเหลือง พริกแดง พริกเขียว ที่หั่นฝอยเล็กๆ เท่านี้ก็ได้กุ้งราดซอสมะขาม รสชาติเปรี้ยว หวาน เค็ม สุดกลมกล่อมมาทานอีกหนึ่งจานแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น