วันอังคารที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด

ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด

เครื่องปรุง
เนื้อปลาสลิดทอดสุก 1 ตัว
หัวกะทิคั้นสด 1/2 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ถ้วยตวง
เนื้อหมูหั่นบางๆ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่น 5 เม็ด
มะเขือพวง 2 ลูก
ข้าวสวยหุงสุก 2 ถ้วย
ใบโหระพาเด็ดพอประมาณ ใบมะกรูดซอย น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาล แตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ

เครื่องแกง
กระเทียมซอย 1-2 หัว
พริกไทยเม็ด 20 เม็ด
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูเขียว 7-8 เม็ด
กระชายหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่า 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นเป็นแว่น 2-3 แว่น
ผิวมะกรูด เกลือป่น

ข้าวผัดแกงเขียวหวานปลาสลิด
วิธีทำ

เริ่มจากการทำพริกแกงก่อนโดยการลูกผักชีกับยี่หร่ามาคั่วให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปป่นให้ละเอียดจากนั้นหันมาโขลกพริกไทยเม็ด กระเทียมซอย ข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู กระชาย ผิวมะกรูด เกลือป่น และกะปิให้เข้ากันเมื่อทำพริกแกงเสร็จเรียบร้อยแล้วพักทิ้งไว้

จากนั้นตั้งหม้อบนเตาไฟอ่อนๆเติมน้ำมันพืชเล็กน้อยนำเครื่องพริกแกงมาเทลงแล้วคั่วให้หอมนำเนื้อหมูใส่ลงไป เติมหัวกะทิเคี่ยวจนกะทิแตกมัน แล้วก็หางกะทิลงไปเคี่ยวจนเข้าที่ จึงเติมน้ำสะอาดตามในปริมาณที่ไม่ต้องมากนัก

ปรุงรสด้วยน้ำปลากับน้ำตาล ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา มะเขือพวง เมื่อสุกแล้วยกลงจากเตาพักไว้สักครู่จากนั้นตักแกงเขียวหวานที่ได้มาผัดคลุกกับข้าวสวยหุงสุกที่เตรียมไว้
อ้อ..อย่าลืมนำปลาสลิด(ฉีก)ส่วนหนึ่งลงไปคลุกเคล้า จากนั้นตักแบ่งใส่จาน พร้อมนำเนื้อปลาส่วนที่เหลือมากินแกล้ม พร้อมด้วยแตงกวา ผักกาดหอม มะเขือเทศ หรือผักอื่นๆตามความเหมาะสม ก็เป็นอันเสร็จไปอีกหนึ่งมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น