วันพุธที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

การทำ ข้าวผัดต้มยำกุ้ง

เครื่องปรุง

ตะไคร้ 1 ต้น
ใบมะกรูดหั่น 4-5 ใบ
ใบผักชีหั่น 4-5 ใบ
เห็ดฟาง 50 กรัม
กุ้งสด 3 ตัว
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ข้าวสวย 1 จาน
ผงต้มยำ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว

วิธีทำ เริ่มจากนำตะไคร้ ใบมะกรูด และใบผักชีฝรั่ง มาผัดกับน้ำมันพืชให้มีกลิ่นหอม แล้วตีไข่ใส่กระทะ รอสักครู่ให้ไข่เริ่มสุกแล้วจึงนำข้าวสวย เห็ดและกุ้งสด ลงไปผัดให้ทั่วกันดี จากนั้นเพิ่มรสชาติต้มยำด้วยการโรยผงต้มยำ ซึ่งหาซื้อได้ทั่วไปตามท้องตลาด หรือจะให้ง่ายกว่านั้น เอาผงมาม่ารสต้มยำที่เคยกินเหลือๆ ไว้มาผัดแทนก็ยังได้ ("กุ๊กเล็ก" คนหนึ่งล่ะที่กินเหลือประจำ) เสร็จเรียบร้อยแล้วชิมรสดู หากจี๊ดจ๊าดถูกใจก็เป็นอันจบ แต่ถ้ารสชาติยังไม่ถูกปากก็เติมน้ำตาล น้ำปลา มะนาวปรุงรสชาติได้ตามชอบใจ จัดใส่จานคู่กับแตงกวาเสิร์ฟได้เลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น