วันพฤหัสบดีที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ ข้าวคลุกกะปิ

การทำ ข้าวคลุกกะปิ

ข้าวเจ้าที่หุงแล้ว 1 จาน
กะปิ 1 ช้อน
มะม่วงเปรี้ยว ครึ่งลูก
หัวหอมซอย 4 หัว
กุ้งแห้ง 1 กำมือ
ไข่ 2 ฟอง
เนื้อหมูติดมันนิดๆ
ซีอิ๊วหวาน 2 ช้อน
น้ำตาลปี๊บ 1-2 ช้อน
พริกแห้งทอดกรอบ

หลังจากที่เตรียมเครื่องปรุงแล้ว ก็นำกะปิมาคลุกกับข้าวเจ้าร้อนๆ ให้ทั่ว พยามอย่าให้กะปิจับตัวเป็นก้อน นำไปผัดให้แห้งโดยไม่ต้องปรุงรสเพราะมีความเค็มของกะปิอยู่แล้ว เสร็จแล้วพักไว้สักครู่ จากนั้นทอดไข่เจียว แล้วหั่นซอยเป็นเส้น ตั้งกระทะต่อนำกุ้งแห้งลงไปทอดให้กรอบ พักไว้บนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน ตั้งน้ำมันให้เดือดอีกครั้ง นำหมูที่หั่นไว้ลงไปผัดให้สุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วหวาน และน้ำตาลปี๊บเคี่ยวพอประมาณ ส่วนมะม่วงเปรี้ยวปอกเปลือกแล้วสับให้เป็นเส้น จากนั้นนำทุกอย่างค่อยๆคลุกเคล้าให้เข้ากัน จะได้รสชาติที่ถึงใจจริงๆ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น