วันศุกร์ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ ข้าวต้มเห็ดหอม

การทำ ข้าวต้มเห็ดหอม
ข้าวสารหอมมะลิ 1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสด 3 ขีด
ซีอิ้วขาว 1-2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 3-4 กลีบ
พริกไทยเม็ด 3-4 เม็ด
ต้นหอม 1 ต้น (หั่นหยาบๆ)
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น (หั่นหยาบๆ)
รากผักชี พอประมาณ
เกลือ พอประมาณ
น้ำมันพืช พอประมาณ
พริกไทยป่น พอประมาณ


วิธีทำก็เริ่มจากซาวข้าวให้สะอาด แล้วต้มข้าวให้สุกบานจนแตกเม็ด (วิธีทดสอบว่าข้าวสุกหรือยัง ก็ง่ายๆ แค่ลองบดๆ บี้ๆ ถ้าข้าวเม็ดแตกคามือ ก็เป็นอันว่าใช้ได้) อาจจะใส่เกลือหรือผงปรุงรสลงไปเพิ่มรสชาติข้าวต้มด้วยก็ได้

ระหว่างที่รอให้ข้าวสุกก็หันมาจับสาก เอ้ย !?! ไม้ตีพริก โขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชีและเกลืออีกนิดหน่อยให้ละเอียด กลิ่นจะได้หอมหวนชวนรับประทานเข้าไปอีก

จากนั้นก็นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไป พอร้อนใส่เครื่องที่โขลกลงผัดให้หอมด้วยไฟอ่อน ๆ ใส่เห็ดหอมสดที่ล้างสะอาดดีแล้วผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ทีนี้ล่ะทั้งน้ำในเห็ดและน้ำในเครื่องปรุงรส ออกมาส่งกลิ่นหอมฉุยเชียว

เสร็จแล้วตักข้าวใส่ถ้วย ราดด้วยเครื่องเห็ดที่ผัด โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี พริกไทยป่น ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้มตามใจชอบ

แค่นี้ก็ได้กรุ่นกลิ่นหอมๆ ของ “ข้าวต้มเห็ดหอม” ลอยมาเตะจมูก ซดข้าวต้มให้คล่องคอในมื้อเช้า เพิ่มพลังให้กับการทำงานได้อย่างสบายๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น