วันเสาร์ที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2554

การทำ ข้าวเหนียวมะม่วง

ข้าวเหนียวมะม่วง

ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม

น้ำตาลทราย 2 ขีด

เกลือเสริมไอโอดีน 1 ช้อนชา

มะม่วงสุก ถ้าเป็นอกร่องก็จะหวานแหลม หอมอร่อย ถ้าไม่มีอกร่องก็ใช้มะม่วงสุก อะไรก็ได้

มาถึงขั้นตอนการลงมือทำ ก็เริ่มจากแช่ข้าวเหนียวด้วยน้ำเย็นประมาณ 5-6 ชั่วโมง แล้วนึ่งให้สุก เวลานึ่งใช้ใบเตยสด รองด้วยจะทำให้ข้าวเหนียวสุกหอมกลิ่นใบเตย คั้นกะทิให้ข้น แยกหัวกะทิ และหางกะทิไว้ต่างหาก หัวกะทินำมาตั้งไฟเติมแป้ง ข้าวโพดเล็กน้อย ค่อยๆ คนให้เข้ากันจนกะทิเดือด เติมเกลือ (เสริมไอโอดีน) เล็กน้อย ชิมพอมันๆ ไม่ต้องเค็มมาก ส่วนหางกะทินำมาตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด เติมน้ำตาลทราย ไม่ต้องหวานจัด แล้วเอา ข้าวเหนียวที่นึ่งสุกใหม่ๆ ลงไปคนในน้ำกะทิ ให้น้ำกะทิแห้งพอดี แล้วก็ตักข้าวเหนียวมูลราดด้วยน้ำหัวกะทิ เสิร์ฟกับมะม่วงสุกตามใจชอบ

และก็ถึงช่วงเวลาแห่งความสุขกับการลงมือหม่ำ “ข้าวเหนียวมะม่วง” หวานมัน ฝีมือตัวเองกันแล้ว แต่อย่าเผลอหม่ำมากไปจนน้ำหนักตัวพุ่งสูงตามอุณหภูมิก็แล้วกัน!!!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น