วันศุกร์ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำไก่กรอบมะนาว

การทำไก่กรอบมะนาว

เนื้อไก่สันใน 3 ชิ้น
แป้งโกกิ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1/4 ช้อนชา
เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วยตวง
มะนาว 1 ลูก
ใบคะน้า 2-3 ใบ

ส่วนผสมน้ำซอส

มายองเนส 1 ถ้วยตวง
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้น 3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากอะไรเลย เริ่มจากนำเนื้อไก่สันในมาทุบให้พอนิ่ม นำมาคลุกกับแป้งโกกิที่ใส่ซีอิ้วขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็นำมาคลุกกับเกร็ดขนมปังอีกที แล้วนำไก่ลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้ไก่สุกพอเหลืองกรอบ เป็นอันว่าใช้ได้ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน

หันมานำใบคะน้ามาซอยและลงทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้คะน้าพอกรอบ และนำมาใส่จานรองไว้ด้านล่าง แล้วนำไก่ที่ทอดไว้แล้วมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ วางลงบนใบคะน้าที่จัดรอไว้แล้ว

ทีนี้มาทำน้ำซอส เริ่มจากนำไข่ไก่ น้ำตาลทราย น้ำมะนาว มาตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วตามด้วยมายองเนส ตีเข้ากันอีกที แล้วใส่นมข้น น้ำมันพืชตามไป และก็ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันก็จะได้นำซอส เอามาราดลงบนไก่ที่เตรียมไว้แล้ว สุดท้ายหั่นมะนาวสไลด์เป็นชิ้นบางๆ โรยหน้า อีกที เป็นอันว่าเสร็จสิ้นกระบวนการทำ

เมนู “ไก่กรอบมะนาว” นี้รสออกอมเปรี้ยว กลมกล่อมนุ่มลิ้น กินเปล่าๆ ไม่ต้องกินกับข้าว อร่อยเหาะ ขอบอกให้รีบทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น