วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

การทำ ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ

เครื่องปรุงที่ต้องเตรียม
เส้นใหญ่ 1 ถ้วยตวง
หมูสับลวกสุก ½ ขีด
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสถั่วเหลือง ½ ช้อนชา
น้ำตาล ½ ช้อนชา

ผักที่ต้องใส่มีถั่วฝักยาว มะเขือเทศ หอมใหญ่ และแครอทหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือจะใส่ผักอย่างอื่นก็ได้ตามแต่ชอบ
ส่วนผักกาดหอม ผักชีเอาไว้ตกแต่ง
น้ำเปล่า ซีอิ้วดำ น้ำมันพืช พริกไทย


สำหรับขั้นตอนการทำนั้นแสนง่าย เริ่มจากผัดเส้นกันก่อน โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อยนำเส้นใหญ่ลงผัดกับซีอิ๊วดำ ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนเส้นสุก แล้วก็ตักพักทิ้งไว้

จากนั้นหันมาทำน้ำราด โดยนำน้ำเปล่ามาตั้งไฟแล้วใส่แป้งมันลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตีน้ำให้พอเหนียวแล้วใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสถั่วเหลือง น้ำตาลลงไปปรุงรส แล้วก็ตามด้วยใส่หมูสับลงไป พร้อมกับผักผัดให้ทุกอย่างเข้ากันอีกที ก็เป็นอันว่าใช้ได้

ทีนี้ก็นำน้ำราด มาราดลงบนเส้นใหญ่ที่จัดใส่จานรองด้วยผักกาดหอมไว้ ก็เป็นอันว่าเสร็จสรรพพร้อมกิน แต่งหน้าด้วยผักชีและโรยพริกไทยอีกนิดหน่อย ก็อร่อยไปกับ “ก๋วยเตี๋ยวหมูสับ” น้ำขลุกขลิก เส้นนุ่มเคี้ยวหนึบหนับ รสชาติหอมนุ่มละมุนลิ้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น