วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำไก่ผัดพริกแกงไข่แดงเค็ม

การทำไก่ผัดพริกแกงไข่แดงเค็ม

สำหรับเครื่องปรุงก็ประกอบไปด้วย

เนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ ½ ถ้วยตวง
ไข่แดงของไข่เค็มหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 2 ฟอง
น้ำพริกแกง 4 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทราย

เมื่อได้เครื่องปรุงเรียบร้อยโรงเรียนไก่ผัดพริกแกงฯแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการทำ โดยเริ่มจากตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่น้ำมันลงไปพอร้อน นำน้ำพริกแกงลงผัดให้มีกลิ่นหอม เร่งไฟนิดหน่อยก่อนส่งเนื้อไก่ลงไปผัดรวมกันให้สุกน่ากิน

จากนั้นใส่ไข่แดงเค็มลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเนื้อไก่ แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย ตามความชอบของรสปาก เสร็จสรรพตักใส่จาน โรยหน้าด้วยใบมะกรูดพองาม ยกเสิร์ฟกินกับขาวสวยร้อนๆ รสชาติเข้มข้น ถึงปากถึงใจนัก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น