วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำไข่ลูกเขยทรงเครื่อง

การทำไข่ลูกเขยทรงเครื่อง

สำหรับเครื่องปรุงที่ต้องเตรียมก็มี

ไข่ไก่ 5 ฟอง
เนื้อหมู 1 ขีด
หัวหอมแดง 10 หัว
กระเทียมกลีบใหญ่ 10 กลีบ
ผักชี, พริกแดงทอด
น้ำตาบปีบ, น้ำปลา,น้ำมะขามเปียก, น้ำมันสำหรับทอด


สำหรับขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร เริ่มจากต้มไข่ไก่ให้สุก และปอกเปลือกให้เรียบร้อย แล้วพักทิ้งไว้ก่อน จากนั้นหันมานำหัวหอมแดงและกระเทียม มาซอย ส่วนเนื้อหมูก็เอามาสับให้ละเอียด ผสมน้ำปลาลงไปเล็กน้อย

จากนั้นนำไข่ไก่ที่ปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วลงทอดในน้ำมันให้เหลือง พร้อมเจียวหอมกับกระเทียมให้เหลืองหอม ก่อนจะนำหมูสับลงทอดในน้ำมันให้สุกเหลือง

ทีนี้ก็มาถึงการทำน้ำราดไข่ ให้ใช้น้ำมันที่เจียวหอมเล็กน้อย ใส่น้ำตาลลงเคี่ยว(คะเนตามความเหมาะสม) จนน้ำตาลละลายเหนียว ตามด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก ชิมรสตามชอบใจ (แต่ท่าจะให้อร่อยก็ต้องออกหวานนำเปรี้ยวตามนิดๆ)

พอได้น้ำราดเสร็จสรรพ นำไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ใส่หมูทอด ราดด้วยน้ำที่ปรุงไว้ โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว ผักชี และพริกแดงทอด เป็นอันว่าเสร็จสมบูรณ์ ตักข้าวสวยร้อนๆกินกับ “ไข่ลูกเขยทรงเครื่อง” อิ่ม อร่อย ไปอีกหนึ่งมื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น