วันจันทร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำ ไข่ตุ๋นในพริกหวาน

การทำ ไข่ตุ๋นในพริกหวาน

พริกหวานสีแดง 1 ลูกโต
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ถั่วฝักยาว ครึ่งฝัก
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 2-3 เม็ด
กุ้งแห้ง 5-6 ตัว
กุ้งสด 1 ตัว
แครอท เกลือ แตงกวา และผักชีสำหรับตกแต่ง

หลังจากที่เตรียมทุกอย่างเรียบร้อย ก็ให้นำพริกหวานมาปาดตรงหัวที่มีขั้วพริกออก ซึ่งอาจใช้มีดคว้านเสียบบนตัวพริกขึ้นลงแบบสลับฟันปลา เพื่อความสวยงาม จากนั้นคว้านไส้และส่วนเกินออกมาให้หมด แล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู แครอทหั่นเป็นลูกเต๋าเล็กๆ ถั่วฝักยาวก็หั่นเป็นแว่น กุ้งแห้งก็แช่น้ำร้อน แล้วนำมาสับละเอียด พริกชี้ฟ้าให้หั่นแบบเฉียง

เสร็จสรรพนำทุกอย่างมาผสมลงในไข่ ปรุงรสด้วยเกลือ จะทำให้ได้ไข่สีสด ไม่ควรปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือซีอิ๊ว เพราะสีไข่จะไม่สวย จากนั้นนำไปเทลงในพริกหวาน นำเข้าไมโครเวฟ (ถ้าไม่มีเวฟ)อาจใช้การนึ่งแทน) ใช้เวลาประมาณ 1 นาที ครึ่ง ความหอมของไข่ก็จะส่งกลิ่นออกมาชวนให้น้ำลายสอ (การนึ่งใน เวลาอันสั้น นอกจากจะทำให้ไข่สุกเร็วแล้ว ยังไม่ทำให้พริกช้ำจนเกินไปอีกด้วย)

สุดท้ายนำกุ้งสดไปลวกน้ำวางด้านบนหน้าไข่ตุ๋น และตกแต่งด้วยผักชี แตงกวา แล้วเราก็ได้ไข่ตุ๋นในพริกหวานที่ให้กลิ่นหอมชวนกิน พร้อมด้วยรสชาติที่กลมกล่อม มีรสเผ็ดของพริกแซมนิดๆ...โอ้ว... แล้วจะรอช้าอยู่ใย ตักข้าวสวยร้อนๆมาหม่ำกับไข่ตุ๋นในพริกหวานสดๆใหม่ๆ กันดีกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น