วันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำ ไข่น้ำ

การทำ ไข่น้ำ

ไข่ไก่ (ไว้ทำไข่เจียว) 1 ฟอง
หอมใหญ่ (หั่นเป็นชิ้นๆ) ½ หัว
ผักกาดขาว (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ) 5-6 ใบ
หมูสับ 1 ขีด
ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อนสั้นๆ) 1 ต้น
น้ำซุป 1 ถ้วย
น้ำปลา 1 ช้อนชา
ซีอิ้วขาว 2 ช้อนชา
ตั้งฉ่าย (หนึ่งหยิบมือ)
กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น (นิดหน่อยเอาไว้โรยหน้า)

สำหรับวิธีการทำก็แสนจะง่ายดาย โดยเริ่มจากทำไข่เจียวกันก่อนเลย (ซึ่งไข่เจียวที่ว่านี้ต้องปรุงรสนิดหน่อยด้วยน่ะ) พอทอดไข่เจียวเสร็จสรรพแล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ แล้วนำมาพักไว้ก่อน

จากนั้นนำน้ำซุปใส่ลงหม้อต้มให้น้ำซุปพอร้อน ใส่ตั้งฉ่ายลงไปแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา และซีอิ้วขาว จากนั้นนำหมูสับใส่ลงไป พอหมูเริ่มสุกได้ที่ให้ใส่ผักกาดขาว หอมใหญ่ และขึ้นฉ่ายตามลงไป และต้มต่อไปจนผักสุก ก็ใส่ไข่เจียวที่ทอดไว้แล้วลงไปทันที แล้วก็คนคลุกเคล้าให้เครื่องทุกอย่างเข้ากัน เป็นอันว่าใช้ได้ที่

พร้อมตักใส่ชามและโรยหน้าด้วย กระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอมและพริกไทยอีกที แค่นี้ก็ได้ “ไข่น้ำ” ร้อนๆ ไว้กินกับข้าวสวย ช่วยให้อิ่มสบายท้องกันไปอีก 1 มื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น