วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

การทำไก่ห่อใบเตย

การทำไก่ห่อใบเตย

เครื่องปรุง

เนื้ออกไก่ 600 กรัม
กระเทียม 15 กลีบ
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา 2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยสำหรับห่อไก่


ส่วนผสมน้ำจิ้ม

น้ำตาลทราย 8 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 4 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/3 ช้อนโต๊ะ
งาขาวคั่วบุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ เริ่มจากล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ แล้วนำไปหมักในเครื่องปรุงที่เตรียมไว้คือกระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด ซีอิ้วขาว เหล้าจีน น้ำมันงา เกลือ และน้ำตาล ใช้เวลาหมักประมาณ 1 ชั่วโมงจนเข้าเนื้อ

ระหว่างรอหมักไก่ มาทำน้ำจิ้มกันก่อนโดยเอาน้ำตาลทรายไปต้มกับน้ำ ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วใส่ซีอิ้วดำ เกลือ และงาคั่วลงไป คนให้เข้ากันเท่านี้ก็เสร็จแล้ว และหลังจากหนึ่งชั่วโมงผ่านไป ไก่ที่หมักเริ่มได้ที่ ขั้นต่อไปให้เอาใบเตยที่เตรียมไว้มาห่อไก่แต่ละชิ้น สอดปลายให้แน่นไม่อย่างนั้นจะหลุดออกตอนทอด แล้วเอาลงไปทอดพร้อมกันในน้ำมันร้อนๆ จนไก่สุกเหลืองหอม วางไว้ให้สะเด็ดน้ำมันแล้วยกเสิร์ฟได้ทันที เวลากินหอมทั้งกลิ่นใบเตยและงาคั่วในน้ำจิ้ม เป็นของกินเล่นยามบ่ายได้แบบอิ่มท้องพอดีๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น