การทำ กระเพราขี้บ่น รสเผ็ดสะใจ
ปูอัด เบคอน แหนม ปลาหมึกยัดไส้ กุ้งกุลา อย่างละนิดพอประมาณ
เห็ดฟาง แครอท ข้าวโพดอ่อน อย่างละนิดเหมือนกัน
กระเทียมสับหยาบๆ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสวนทุบพอบุบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง 1-2 เม็ด
ใบกระเพรา 1 กำมือ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
จากนั้นก็ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับ เจียวให้เหลืองแล้วใส่พริกขี้หนูลงไป พอได้กลิ่นความเผ็ดโชยมาก็ใส่น้ำมันหอยผัดให้เข้ากัน แล้วใส่สารพัดเนื้อสัตว์ที่มีลงไปผัด พอทุกอย่างสุกได้ที่ก็ใส่สารพัดผักที่มีตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล ลงไป ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใส่ใบกระเพราเป็นลำดับสุดท้าย เห็นใบกระเพรายุบตัวก็ตักใส่จานทันที เคล็ดลับความอร่อยของจานนี้อยู่ที่ว่าต้องรอให้กระทะร้อนจัดจริงๆ และทำทุกอย่างด้วยความรวดเร็ว
อืม...เห็นว่าช้าแล้วจะไม่ได้การ “กุ๊กเล็ก” ขอตัวไปทำกระเพราขี้บ่น ให้คนขี้โลภที่บ้านทานด้วยดีกว่า น้ำลายชักสอขึ้นมาอีกรอบแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น