วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำเต้าหู้สอดไส้สาหร่าย

การทำเต้าหู้สอดไส้สาหร่าย
ส่วนผสม
เต้าหู้หลอดขาว 2 หลอด
ผักไต้หวัน 2 ขีด
สาหร่ายเส้นผม(แช่น้ำแล้ว) 30 กรัม
แครอท, เห็ดหอม, คึ่นช่ายไทย, ก้านผักกาดขาว 50 กรัม
ปลิงเจ, ปลาหมึกเจ, กุ้งเจ อย่างละ 30 กรัม
น้ำมันเห็ดหอม 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนชา
แป้งมัน 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปเจ 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ พริกไทยป่น น้ำมันพืช


เมื่อเตรียมส่วนผสมแล้วก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากนำเต้าหูมาหั่นเป็นชิ้นๆ แล้วทอดให้เหลืองกรอบ จากนั้นเจาะรูตรงกลางของเต้าหู้ที่ทอดแล้ว นำแครอท, เห็ดหอม, คึ่นช่ายไทย, ก้านผักกาดขาว, ปลิงเจ, ปลาหมึกเจ และกุ้งเจ มาหั่นเป็นเส้นเล็กๆ แล้วนำไปผัดพร้อมปรุงรส จากนั้นนำมาใส่เข้าไปในเต้าหู้ทอดที่เจาะรูตรงกลางแล้ว โดยใส่เพียงครึ่งหนึ่ง แล้วอีกครึ่งหนึ่งใส่สาหร่ายเส้นผม จากนั้นนำเต้าหู้ที่สอดไส้สาหร่ายแล้วไปนึ่งประมาณ 8-10 นาที

นำผักไต้หวันไปผัดในน้ำมันที่ร้อนได้ที่พร้อมปรุงรสชาติ แล้วนำไปจัดเรียงรอบๆเต้าหู้สอดไส้สาหร่าย สุดท้ายนำน้ำซุปเจใส่กระทะตั้งเตาให้ร้อน ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันเห็ดหอม, ซีอิ๊วขาว, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, น้ำมันงา และซีอิ๊วดำ แล้วใส่แป้งมันตีน้ำให้เหนียว (เรียกว่าน้ำแดงหรือน้ำราดผัก) จากนั้นนำมาราดบนเต้าหู้สอดไส้สาหร่ายให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

http://www.manager.co.th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น