วันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำเนื้อแช่น้ำปลา

การทำเนื้อแช่น้ำปลา

ส่วนผสม

เนื้อวัว 5 ขีด(ควรใช้เนื้อสันในหรือเนื้อสะโพก)
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ½ ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ นำเนื้อที่เตรียมไว้มาแล่บางๆ แล้วนำเกลือ น้ำตาลมาโขลกจนละเอียดแล้วนำมาโรยบนเนื้อให้ทั่วทั้ง 2 ด้าน เสร็จแล้วนำน้ำปลา น้ำมันพืชมาหมักในเนื้ออีกประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำมาผึ่งแดดให้หมาด 1-2 แดด แล้วนำไปเก็บในที่โปร่งหรือในตู้เย็นก็ได้แต่ต้องเก็บให้แห้ง เวลาจะทอดก็นำไปหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดในกระทะที่มีน้ำมันพอสมควรโดยใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน แต่อย่าทอดนานเดี๋ยวจะเหนียวเกินพอดีไป สำหรับใครที่ไม่ทานเนื้อก็สามารถดัดแปลงเป็นเนื้อหมูได้จ้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น