วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำแกงเหลืองมะม่วงดิบกับปลาแซลมอน

การทำแกงเหลืองมะม่วงดิบกับปลาแซลมอน

ส่วนผสมมีดังนี้
พริกขี้หนูแห้ง 20 เม็ด
กระเทียมปอกเปลือก 25 กลีบเล็ก
กะปิ 0.5 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดงสด 25 เม็ด
ขมิ้นเหลืองขนาดประมาณหัวแม่มือ 1 แง่ง
เกลือ 0.5 ช้อนชา
(นำส่วนผสมทั้ง 6 อย่างข้างต้นนี้มาโขลกรวมกันให้ละเอียดเป็นเครื่องแกงเหลือง)
น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา
น้ำซุปปลา (จากหัวปลาแซลมอนหรือจากปลาชนิดอื่นก็ได้) 2 ถ้วยตวง
ปลาแซลมอนที่สุกแล้ว (หั่นชิ้นหนากำลังดี จำนวนตามแต่จะใส่ หรือจะเปลี่ยนเป็นปลาอย่างอื่นที่ชอบก็ได้ไม่ว่ากัน)
มะม่วงดิบน้ำดอกไม้ (หั่นชิ้นบาง จำนวนตามแต่จะใส่ )

หลังจากเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากนำเครื่องแกงเหลืองที่ผ่านการโขลกจนละเอียดแล้วมาละลายกับน้ำซุปหัวปลาโดยให้มีความข้นพอดีและไม่ใสจนเกินไป แล้วนำขึ้นตั้งไฟโดยใช้ไฟปานกลาง เคี่ยวน้ำกับเครื่องแกงสักพักหนึ่งให้มีกลิ่นหอมเครื่องแกงและสีสันสวยงาม

จากนั้นก็ใส่มะม่วงลงไป ให้ได้ความเปรี้ยวจากมะม่วงและชิมน้ำแกง แล้วปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลปี๊บ ให้มีรสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ก็เคี่ยวมะม่วงให้สุกแล้วจึงใส่เนื้อปลาแซลมอนลงไป เป็นอันว่าเสร็จสรรพ ตักใส่ถ้วย กินร้อนๆกับข้าวสวยสักจาน สองจาน รับรองว่าอิ่มอร่อยจนพุงกางกันไปอีก 1 มื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น