วันอาทิตย์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำแกงเลียงกุ้งสด

การทำแกงเลียงกุ้งสด
เครื่องแกง
กุ้งแห้งป่นละเอียด 4-5 ช้อนชา
หอมแดง 3-4 หัว
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
กะปิ 1-2 ช้อนชา
กระชายหัว 2 ช้อนชา
กระเทียม 1 ช้อนชา
รากผักชี 3 ราก

เครื่องปรุง
กุ้งสด 1 ถ้วยตวง
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วยตวง
บวบหั่นเฉียง 1 ถ้วยตวง
เห็ดฟาง ½ ถ้วยตวง
ใบตำลึง 1 ถ้วยตวง
ข้าวโพดอ่อนหั่นเป็นท่อนๆ ½ ถ้วยตวง
ใบแมงลัก ½ ถ้วยตวง
น้ำปลา
น้ำต้ม ประมาณพอสมควร

หลังจากที่เตรียมส่วนผสมกันเรียบร้อยแล้ว ก็เริ่มจากการทำเครื่องแกง ด้วยการนำพริกไทย หอมแดง กะปิ กระเทียม กระชาย รากผักชี มาโขลกรวมกันให้ละเอียด จากนั้นเอากุ้งแห้งป่นลงไปโขลกให้เข้ากันอีกที แล้วตักใส่ชามพักไว้

ในส่วนเครื่องปรุงก็นำกุ้งสดไปลวกแล้วแกะเปลือกออก ล้างให้สะอาด พักไว้

นำหม้อต้มน้ำพอประมาณให้เดือด จากนั้นใส่เครื่องแกง และผักที่สุกยากลงไปก่อน อย่าง ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน แล้วค่อยใส่ผักที่เหลือลงไป ตามต่อด้วยกุ้งลวก พร้อมปรุงรสเพิ่มตามใจชอบ เพียงแค่นี้ก็จะได้ "แกงเลียงกุ้งสด" ร้อนๆ กินกับข้าวสวยร้อนๆ แก้หนาวนี้ได้เป็นอย่างดี

สูตรอาหาร

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น