วันศุกร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำ กะเพราไก่ทรงเครื่อง

การทำ กะเพราไก่ทรงเครื่อง

โดยเครื่องปรุงก็ประกอบไปด้วย

น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ½ ถ้วยตวง
กระเทียมทุบและสับ 2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งหั่นเป็นท่อนสั้นๆ 2-3 เม็ด
พริกชี้ฟ้าหั่นท่อนสั้นๆ 2-3 เม็ด
เนื้อไก่หั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวง
นมข้นแปลงไขมัน 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

สำหรับวิธีการทำนั้นก็เริ่มจาก ใส่น้ำมันลงกระทะ ตามด้วยกระเทียม พริกแห้ง ผัดรวมกันจนกรอบ จากนั้นตักขึ้นพักไว้ แล้วจึงใส่ไก่ลงไปผัด ตามด้วยน้ำเปล่าเล็กน้อย

เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม และซอสปรุงรส ผัดให้เข้ากัน ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย พริกชี้ฟ้า และนมข้นแปลงไขมัน กะว่าผัดพอสุกยกลง จากนั้นใส่ใบกะเพราไปคลุกเคล้า จากนั้นตักใส่จาน ก็เป็นอันเสร็จกระบวนการทำ

ใครจะตักกินกับข้าวหรือคลุกกินกับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยไม่แพ้กัน สำหรับผู้ที่สนใจถ้ามีเวลาว่างน่าจะลองทำดู เพราะเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายแต่ไม่สิ้นคิด แถมกะเพราไก่ทรงเครื่องยังให้คุณค่าของโปรตีน พร้อมทั้งคุณค่าของสสมุนไพรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเทียม หอมใหญ่ พริก และ ใบกะเพรา ซึ่งจะช่วยกันขับลมและลดไขมันในร่างกาย กินแล้วสบายท้องดีแท้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น