วันอังคารที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำแกงจืดปลาหมึกยัดไส้

การทำแกงจืดปลาหมึกยัดไส้
ปลาหมึกตัวขนาดประมาณ 5-6 นิ้ว ½ กิโลกรัม
หมูสับ 4 ขีด
แครอทหั่นลูกเต๋าเล็กๆ 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2-3 ราก
กระเทียม 3-4 กลีบ
น้ำต้มกระดูกไก่หรือน้ำซุปไก่(ก้อน) พอประมาณ
ต้นหอม ผักชี น้ำปลาหรือซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น


เมื่อเครื่องปรุงพร้อม อุปกรณ์พร้อมก็เริ่มลงมือบรรเลงเพลงแกงจืดปลาหมึกยัดไส้กันได้

ขั้นตอนแรกก็คือ โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย จากนั้นคลุกเคล้ากับหมูสับให้เข้ากัน เหยาะน้ำปลาหรือซีอิ๊วขาวเล็กน้อย

ขั้นตอนต่อไปเป็นการยัดไส้ปลาหมึก ซึ่งก่อนอื่นก็ให้นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด ดึงหัวดึงไส้ออกออก ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ นำหมูสับที่ผสมไว้ยัดลงไปในตัวปลาหมึก เอาแค่พอให้ปลาหมึกอ้วน ไม่ต้องถึงกับแน่นเต็มท้อง แล้วนำปลาหมึกไปนึ่งให้พอสุก จากนั้นหั่นปลาหมึกเป็นริ้วๆเพื่อให้ตักกินง่าย

เสร็จสรรพตั้งน้ำซุปให้เดือด(กะน้ำซุปให้ท่วมปลาหมึกพอประมาณ) ใส่ปลาหมึกที่นึ่งลงไปในหม้อ ตามด้วยแครอท พอน้ำซุปเดือด ปลาหมึกสุกได้ที่ ปรุงรสด้วยเติมซีอิ๊วขาวหรือน้ำปลาตามใจชอบ

สุดท้ายตักใส่ถ้วย โรยด้วยต้นหอม ผักชี เหยาะพริกไทยนิดหน่อยเพิ่มความหอม ก่อนเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ ตักกินให้เพลินปากกับรสชาติกลมกล่อมแบบง่ายๆ แต่ว่าซดคล่องคอดับความฝืดหลายๆอย่างได้ดีนักแล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น