วันเสาร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำแกงเผ็ดเป็ดย่างเจ

การทำแกงเผ็ดเป็ดย่างเจ
เป็ดเจ 4 ขีด (ทอดกรอบ หั่นเป็นชิ้นพองาม)
มะพร้าวขูด 1/2 กก. (คั้นแยกหัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 3 ถ้วย)
พริกแกงเผ็ดเจ 1 ขีด
สับปะรด 4 ชิ้น
ลิ้นจี่ 4 ลูก
มะเขือเทศสีดา 4 ลูก
มะเขือเปราะผ่าสี่ 3 ลูก
มะเขือพวง 3 ช้อนโต๊ะ
เห็ดหอม 2 ดอก
เห็ดฟาง 3 ดอก
ใบโหระพา 1 กิ่ง (เด็ดเป็นใบๆ )
ใบมะกรูด 3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นใหญ่ๆ)
พริกชี้ฟ้าแดง,เหลือง 2 เม็ด (หั่นเฉียงๆ)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ

เห็นส่วนผสมเยอะอย่างนี้ ก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะขั้นตอนการทำนั้นแสนจะง่ายดาย ขั้นแรกก็ตั้งกระทะใส่น้ำมัน แล้วใส่พริกแกงเผ็ดเจผัดจนหอม ตามด้วยใส่หัวกะทิลงไปผัดให้แตกมันใส่ใบมะกรูด เติมหางกะทิลงไป

พอน้ำกะทิเดือดก็จึงใส่เป็ดเจ ใส่บรรดาผักผลไม้ทั้งหลายที่เตรียมไว้ลงไปแล้วปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ สุดท้ายใส่ใบโหระพา เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

มื้อนี้ถึงจะเป็นแค่แกงเผ็ดเป็ดย่างเจ แต่รสชาติความอร่อยและหน้าตาสีสันก็ไม่ได้แพ้เนื้อเป็ดจริงๆ เลยนะจะบอกให้

อาหารเจ อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอาหารลดความอ้วน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น