วันพุธที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

การทำแกงจืดฟัก

การทำแกงจืดฟัก
เครื่องปรุงแกงจืดฟักก็มี

ฟักหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วยตวง
เห็ดหอมสด ½ ถ้วยตวง
หมูสับ ¼ ถ้วยตวง
กุ้งกุลาดำ 6-7 ตัว
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
ใบผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 ถ้วยตวง
พริกไทยป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา (ตามแต่จะใส่)

สำหรับขั้นตอนการทำก็เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเสียก่อน คือนำเห็ดหอมสดไปแช่น้ำให้พอนุ่ม แค่พออิ่มน้ำ (ส่วนถ้าไม่มีเห็ดหอมสดใช้เห็ดหอมแห้งก็แช่ให้บานนุ่มแค่พออิ่มน้ำเหมือนกัน) ส่วนกุ้งกุลาดำก็นำไปล้างให้สะอาด จากนั้นปอกเปลือกผ่าเอาเส้นดำที่หลังออกแล้วพักไว้ ส่วนกุ้งแห้งก็นำมาคลุกเคล้ารวมกับหมูสับ และตัวเอกที่สำคัญของมื้อนี้ คือฟักนำไปหั่นให้มีขนาดพอคำกำลังดีไม่ต้องใหญ่มากนัก และนำไปล้างให้สะอาด

คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนการลงมือปรุงกันเลย นำน้ำซุปลงหม้อแล้วตามด้วยฟัก จากนั้นปั้นหมูสับที่คลุกรวมกับกุ้งแห้งเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป และก็ตามด้วยเห็ดหอม แล้วก็ต้มให้ฟัก หมูสับ และเห็ดหอม ทุกอย่างสุก (ทดสอบดูว่าฟักนิ่มแล้วก็เป็นอันว่าใช้ได้) แล้วค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย นิดหน่อย และก็นำกุ้งมาใส่ทีหลังเพื่อไม่ให้เนื้อกุ้งแข็ง เป็นอันว่าเสร็จก็ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟได้ทันที อ้อ! อย่าลืมใส่พริกไทยโรยหน้าสักนิด เพื่อเพิ่มความหอม และโรยหน้าด้วยผักชี เพิ่มความสวยงามน่ากิน

อารหาร เมนูอาหาร อาหารเพื่อสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น